เงินด่วนใน 30 นาทีโอนเข้าบัญชี รับได้จริง24ชั่วโมง
เงินด่วนใน 30 นาทีโอนเข้าบัญชี รับได้จริง24ชั่วโมง แหล่งเงินด่วนถูกกฎหมายคือบริษัทปล่อยเงินนอกระบบและธนาคารไทย

เครดิตบูโร คืออะไร ติดแล้วแย่ยังไง มีโอกาสแก้ไขมั้ย เช็กเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้าง

เครดิตบูโรเป็นชื่อที่เรามักจะได้ยินกันมาโดยตลอด ผ่านหูผ่านตากันมาเสมอ โดยเฉพาะคนที่ต้องการขอสินเชื่อเพื่อไปซื้อรถ กู้ซื้อบ้าน หรือทำบัตรกดเงินสด รวมถึงบัตรเครดิตต่างๆ ก็จะต้องเผชิญกับเรื่องของเครดิตบูโรกันแบบไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งอาจทำให้คนที่ไม่เคยรู้มาก่อน หรือไม่เคยศึกษาเจ้าสิ่งนี้ ไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร และสำคัญยังไง ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเครดิตบูโรกันแบบจัดเต็ม ทุกๆ เรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับสิ่งนี้กันเอง 

 

เครดิตบูโร คืออะไร 

เริ่มด้วยคำถามง่ายๆ สุดเบสิกที่หลายคนอยากรู้ จริงๆ แล้วมันเป็นเหมือนองค์กรที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อ และบัตรเครดิตของทุกคนในประเทศเอาไว้ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็จะเอามาจากสถาบันการเงินที่เราไปขอเครดิต ขอกู้ หรือทำธุรกรรมต่างๆ นั่นแหละครับ เค้าจะเอาประวัติมาให้เครดิตบูโรเช็กได้ว่าคนแต่ละคนมีประวัติทางการเงินเป็นยังไง มีหนี้มากน้อยแค่ไหน มีตรงไหนจ่ายแล้ว ตรงไหนยังไม่จ่ายบ้าง ซึ่งองค์กรกลางเนี่ยเรียกว่า บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับเครดิตบูโรตรงนี้นี่เอง 

ธนาคารเอาข้อมูลไปให้เครดิตบูโร

หลังจากที่เราไปขอสินเชื่อ ขอกู้ หรือทำธุรกรรมแล้ว ทางธนาคาร หรือสถาบันการเงินต่างๆ ก็จะนำข้อมูลเราไปให้กับเครดิตบูโร ซึ่งไม่ว่าคุณจะขอกู้หรือทำอะไรก็ตามในระบบ ทุกข้อมูลการเงินจะถูกส่งไปที่นี่ทั้งสิ้น ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เค้าจะสามารถเช็กประวัติการเงินเราได้แบบละเอียดยิบ เพราะแบบนี้เองจึงมีคนจำนวนไม่น้อยหนีไปใช้บริการกู้เงินนอกระบบเพื่อจะไม่เกิดการเช็กเครดิตบูโรตรงนี้ขึ้น แต่สุดท้ายก็ต้องแลกกับการเป็นหนี้มหาศาลด้วยอัตราดอกเบี้ยที่สูงเกินจริงอยู่ดี  

ติดเครดิตบูโร ติดแบล็คลิสต์ คืออะไร 

ทีนี้มาถึงคำที่น่ากลัวสำหรับทุกคนกันบ้าง ที่บอกว่าตัวเองติดแบล็คลิสต์ ติดเครดิตบูโร กู้สินเชื่อ หรือทำธุรกรรมใดๆ ก็ไม่ผ่านสักที สาเหตุมันมาจากการที่คุณไปกู้หนี้ยืมสินมา แล้วไม่ยอมชดใช้ตามกำหนดให้ครบนั่นแหละครับ เช่น คุณขอกู้แบงค์แรก แล้วไม่ยอมใช้เงินเค้าให้ครบ เบี้ยว หนี หลบ ไม่จ่าย ทีนี้พอไปขอกู้กับแบงค์ที่ 2 เค้ามาเช็กประวัติเห็นคุณค้างชำระอยู่ในเครดิตบูโร มีหนี้กับที่อื่น ประวัติทางการเงินไม่ดี แบบนี้จะกู้ก็คงไม่มีใครยอมแล้วล่ะครับ เพราะกลัวจะมาชิ่งเค้าด้วยนั่นเอง นี่แหละคือการติดเครดิตบูโร หรือติดแบล็คลิสต์ในการกู้ยืมเงินกับสถาบันการเงินนั่นเอง 

 

เช็กเครดิตบูโรได้ทางไหนบ้าง

บางครั้งบางทีเราอาจจะไปกู้หนี้ยืมสินที่ไหน แล้วลืมที่จะชำระเงินค่างวดให้เค้าไป พอเปลี่ยนเบอร์ เปลี่ยนอะไรแล้ว ธนาคาร หรือสถาบันการเงินตามตัวไม่ได้ก็มีเหมือนกันนะครับ ซึ่งตรงนี้แหละที่เราจะต้องไปเช็กเองว่าตัวเรานั้นเคยติดเครดิตบูโรกับใครไว้รึเปล่า ซึ่งสถานที่ที่สามารถเช็กเครดิตบูโร หรือตรวจสอบเครดิตบูโรได้ก็คือ 

1. เคาน์เตอร์ธนาคารทุกสาขา

2. บัตร ATM กรุงไทย ไทยพาณิชย์ 

3. เช็กเครดิตบูโรออนไลน์ เว็บธนาคารกรุงศรีอยุธยา กรุงไทย 

4. ที่ทำการไปรษณีย์บางสาขาที่ให้บริการ 

ซึ่งนอกจากวิธีเหล่านี้แล้วก็จะมีตามสำนักงานใหญ่ของสถาบันการเงิน หรือห้างสรรพสินค้าบางแห่งก็จะเปิดให้เราได้เข้าไปเช็กเครดิตบูโรของตัวเองได้ด้วยเช่นกัน เป็นการเตรียมพร้อมที่ดีที่สุดก่อนการกู้ยืมเงิน ซึ่งสิ่งที่ต้องเตรียมตัวไปก็มีแค่อย่างเดียวคือ บัตรประชาชน

 

ติดแบล็คลิสต์เครดิตบูโร ทำยังไงให้กู้ได้ ทำธุรกรรมได้อีกครั้ง

1. จ่ายหนี้เก่าให้หมด

อันดับแรกค้างหนี้ตรงไหนไปใช้หนี้ตรงนั้นให้หมดก่อนเลย เพราะถ้ามัวปล่อยไว้ก็จะติดแบล็คลิสต์แบบไม่จบไม่สิ้น แต่ถ้าใครมีหนี้หลายก้อน ก็ให้วางแผนชำระหนี้ให้ดี อะไรควรจ่ายก่อน อะไรควรจ่ายทีหลัง ก้อนไหนดอกเบี้ยเยอะ ก้อนไหนดอกเบี้ยน้อย

2. ปรับโครงสร้างการชำระหนี้

ถ้าพยายามแล้วแต่มันไม่ไหวจริง หนี้เยอะเกินไป ก็ให้เข้าไปพูดคุยกับสถาบันการเงินตรงๆ เลยครับ เค้าไม่ใจร้ายให้เราจมกองหนี้เหมือนในหนังเด็ดขาด อาจจะเสนอว่าขอผ่อนผัน ลดยอดหนี้บางส่วนลง หรือคิดอัตราดอกเบี้ยปกติเท่าตอนก่อนยังไม่ผิดนัดชำระ รวมถึงขอลดหย่อนค่าปรับต่างๆ ด้วยก็ยังได้

 

ใช้ชีวิตยังไง ถ้าไม่อยากติดเครดิตบูโร

สำหรับใครที่กลัวจะติดเครดิตบูโร ก็มีคำแนะนำง่ายๆ เลยที่อยากจะบอกกัน นั่นคือ วางแผนชีวิตตัวเองให้ดีก่อนจะกู้หนี้ยืมสินใครทุกครั้ง อย่าสร้างหนี้โดยไม่จำเป็น และห้ามใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเด็ดขาด โดยเฉพาะที่หลายคนตกม้าตายก็คือ หนี้บัตรเครดิตนั่นเอง เพราะรูดง่าย จ่ายสบาย และหลายๆ คนมักจะใช้เพลินจนมารู้ตัวอีกทีก็ตอนเรียกเก็บหนี้เนี่ยแหละ เป็นฝันร้ายที่ในที่สุดก็จบไม่ลง วนเป็นงูกินหางกันไปไม่จบไม่สิ้น 

นอกจากนี้ก็ควรจะต้องออมเงินเอาไว้บ้าง แบ่งเงินส่วนหนึ่งหลังจากเงินเดือนเข้า มาเป็นเงินออมของเราให้หมด เพื่อลดโอกาสการสร้างหนี้และภาระดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย เก็บเงินไว้ใช้ลงทุนในวันที่เรามองเห็นโอกาส แบบนี้แหละครับคุณจะมีเงินก้อนมหาศาลแบบไม่ต้องกู้ใคร ไม่ต้องเสี่ยงเป็นหนี้ และประวัติเครดิตบูโรก็ไม่เสียอีกด้วย  

แชร์ใน linkedin
แชร์ใน whatsapp
แชร์ใน telegram

คอมเม้นต์

ส่งคอมเม้นต์แรก

เติมคอมเม้นต์